Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Thứ Năm, 28-04-2016

Phát hiện triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp sớm là việc làm cần thiết khống chế tác hại do loại vi khuẩn này gây ra. Được biết, vi khuẩn Hp là nguyên nhân đứng đầu gây bệnh dạ dày, được xếp vào những loại vi khuẩn nguy hiểm nhất nhì mà con người cần tránh. 

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) xâm nhập vào cơ thể người qua nhiều đường khác nhau và sau đó vi khuẩn Hp sẽ trú ngụ tại niêm mạc lớp nhầy dạ dày chờ đợi điều kiện thuận lợi để sôi sôi phát triển tấn công lớp bảo vệ dạ dày. Sự tấn công của vi khuẩn Hp gây ra những tổn thương trong lòng dạ dày, gây chảy máu dạ dày và đồng thời tăng nguy cơ kích hoạt các tế bào ác tính trong dạ dày hoạt động gây bệnh ung thư. Tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe, lại có tốc độ lây lan nhanh nên việc thận trọng phát giác các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp sớm là rất cần thiết.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày

Mới nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày sẽ chưa có bất kì biểu hiện nào ra ngoài. Chỉ khi vi khuẩn Hp trong dạ dày phát triển đạt số lượng nhất định sẽ gây phá hủy lớp bảo vệ dạ dày gây tổn thương viêm loét mới biểu hiện ra bằng một số dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp dễ nhận biết như:

❖ Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở người lớn

✢ Cơn đau bụng tại thượng vị, tổn thương trong dạ dày do vi khuẩn Hp sẽ gây ra những cơn đau quặn, thắt ngay vị trí thượng vị. Đau bụng xuất hiện bất kì lúc nào và không theo chu kỳ, đau nhiều hơn khi đói bụng hoặc ăn no, cơ thể mệt mỏi vì đau bụng, không muốn vận động.

Đau bụng dấu hiệu, triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

Đau bụng dấu hiệu, triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp

✢ Buồn nôn, nôn, trào ngược dạ dày – thực quản thường xuyên

✢ Chậm tiêu, đầy bụng, chướng bụng và cảm giác cơ thể ì ạch, nặng nề hơn do chức năng tiêu hóa dạ dày chậm.

✢ Sụt giảm cân rõ rệt do cơ thể không hấp thu hết các chất dinh dưỡng tại dạ dày.

✢ Nôn ra máu hoặc đi đại tiện phân đen do niêm mạc dạ dày bị tấn công bởi vi khuẩn Hp, các tĩnh mạch bị vỡ ra gây chảy máu dạ dày.

✢ Thiếu máu, thiếu sắt bất thường khiến da xanh tái, mệt mỏi.

❖  Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp ở trẻ em: 

Trẻ em khi bị nhiễm vi khuẩn Hp sẽ có triệu chứng phát bệnh không giống với người lớn vì vi khuẩn Hp hầu như không gây biến chứng tổn thương nghiêm trọng tới trẻ nhỏ nên các triệu chứng xảy ra thường không mấy nghiêm trọng.

Biểu hiện phát bệnh là đau quanh rốn, thượng vị nhưng thường xảy ra đối với trẻ trên 5 tuổi. Một số ít trẻ gặp phải triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp là chướng bụng, đầy hơi, ợ chua và bị loét dạ dày nôn ra máu.

Có thể thấy, dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Hp có thể gây  đau đớn dữ dội, tần suất và tính chất sẽ tăng lên theo thời gian. Đồng thời nếu kéo dài có thể thể chất người bệnh sụt giảm, xuất huyết dạ dày nhiều có thể là thủng dạ dày gây mất máu quá nhiều dẫn tới ngất sỉu, tử vong.

Xét nghiệm nhận biết chính xác vi khuẩn HP 100%

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp bên ngoài cảnh báo sớm những tổn thương rối loạn mà cơ thể đang gặp phải chứ chưa đủ để đưa ra kết luận chính xác dương tính ( +) với vi khuẩn Hp. Cần phải tiến hành một số xét nghiệm bắt buộc tại bệnh viện để test vi khuẩn Hp chính xác nhất bao gồm:

➤ Xét nghiệm máu: 

xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp

Xét nghiệm máu không trực tiếp tìm vi khuẩn Hp mà căn cứ vào thành phần kháng thể Hp trong máu để xác định có dương tính với vi khuẩn Hp hay không. Tuy nhiên cách này không phải phương pháp tối ưu nhất và nhiều khi chưa chính xác.

➤ Xét nghiệm test hơi thở: 

xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp

Xác định vi khuẩn Hp dương tính bằng cách test hơi thở. Căn cứ vào việc vi khuẩn Hp trong dạ dày sẽ phân hủy ure trong dạ dày thành amoiac và CO2. Test hơi thở sẽ xác định được điều này để biết được vi khuẩn Hp có trong hơi thở hay không. Phương pháp này cho kết quả khá chính xác và dễ thực hiện.

➤ Xét nghiệm nội soi lấy mẫu thử: 

xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp

Nội soi dạ dày và tiến hành lấy phẫu thử sau đó dùng hóa chất để thử nghiệm phát hiện những thay đổi thu được từ phản ứng để xác định có dương tính với vi khuẩn Hp hay không. Cách này khá chính xác tuy nhiên tốn thời gian phân tích và chi phí thực hiện.

➤ Xét nghiệm phân và nước bọt: 

Vi khuẩn Hp có thể cư trú tại tuyến nước bọt và phân vì vậy tiến hành lấy phẫu và thử bằng phản ứn  miễn dịch huỳnh quang phát  hiện vi khuẩn Hp. Hoặc dùng sắc ký miễn dịch để phát hiện các kháng thể IgA hay IgG tìm vi khuẩn HP.

Kết quả dương tính (+) với vi khuẩn Hp tức là đã nhiễm vi khuẩn Hp còn nếu âm tính (-) thì bệnh nhân hoàn toàn không bị mắc nhiễm loại vi khuẩn này.

Thông quan triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp và những xét nghiệm cụ thể tìm vi khuẩn Hp trong dạ dày sẽ giúp nhận biết chính xác thủ phạm gây bệnh dạ dày. Căn cứ vào đó các bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các loại thuốc thích hợp điều trị bệnh một cách chính xác nhất. Khuyến kích mọi người nên tìm đến các cơ sở y tế tuyến trung ương để khám chữa bệnh một cách khoa học nhất.

GỢI Ý XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN TỚI VI KHUẨN HP:

CHIA SẺ NỘI DUNG
3 Bình luận
  • nguyen be

    em có tiền sử đau dạ dày .vừa qua e đau bụng đi khám bác sĩ bảo e bị viêm dạ dày .có dịch nhầy.vi khuẩn hp dương tính .rồi cho thuốc về nhà uống mà kô dặn dò phải kiêng gì cả .em đọc trên này thấy sợ quá .liệu em có lành bệnh kô bsi.em có bị ung thư không .mong bác si cho e một lời khuyên trong lúc này

  • Kim Vy

    Bạn em mới đi xét nghiệm và phát hiện là mình bị Hp. Nhưng khoảng 4 ngày trước, em và bạn ấy có ăn uống chung. Nhưng vậy cho em hỏi là em có bị nhiễm không và em có nên đi tới bệnh viện để kiểm tra không. Hiện tại sức khỏe vẫn bình thường và không có vấn đề gì hết, mong bác sĩ cho em một lời khuyên

  • thu

    em đi khám thì bsi nói em bị vr hp, bảo em mua thuốc điều trị, nhưng em không mua và bsi cũng không nói gì thêm, bảo khi nao muốn điều trị thì qlai, và e thấy dạo này dạ dày e nóng rát, thỉnh thoảng ợ chua và đầy bụng, không biết như vậy có sao không bsi, bsi cho em lời khuyên với ạ.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục