Nguyên nhân thuốc Aspirin gây loét dạ dày tá tràng

Thuốc được ví như con dao hai lưỡi khi vừa có thể chữa bệnh nhưng cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể khi sử dụng. Thuốc Aspirin cũng là một loại thuốc cổ điển được dùng trị các chứng kháng viêm, giảm đau, hạ sốt … Là những biểu hiện thông thường nên nhiều người thay vì đến bệnh viện thì tự ý mua thuốc về dùng mà không hề cảnh giác tới nguy cơ thuốc Aspirin gây loét dạ dày tá tràng. Hãy xem một số đặc điểm của thuốc mà bạn có thể biết như sau:

Nguyên nhân thuốc Aspirin gây loét dạ dày tá tràng

Trước đây khi mới được bào chế ra thuốc Aspirin như là một loại thần dược ở nhiều nước khi dùng phổ biến trong trị hạ sốt, kháng viêm giảm đau có tác dụng khá tốt. Tuy nhiên cho tới ngày nay thì các bác sĩ đã hạn chế dùng aspirin vì nguy cơ đáng lo ngại khi thuốc gây phá hủy dạ dày với mức độ tổn thương lớn. Nhất là những tai biến nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, xuất huyết và thậm chí là thủng dạ dày nếu không kịp thời khắc phục.

tac-hai-viem-loet-da-day-do-thuoc

Tổn thương gây ra chủ yếu là do thành phần có trong thuốc trực tiếp gây tổn thương niêm mạc dạ dày tá tràng. Mặt khác thuốc Aspirin  làm giảm quá trình tạo chất nhày ở dạ dày, mất đi lớp bảo vệ nên dịch acid dạ dày và pepsin dễ tấn công bào mòn dạ dày gây viêm loét.

Thuốc Aspirin  gây viêm loét dạ dày tá tràng ở cả dạng uống hay dạng tiêm. Dùng đường uống thì sẽ gây loét dạ dày trực tiếp và giảm chất nhày còn nếu dùng đường tiêm thuốc có cơ chế là tăng acid dịch vị và hạn chế sản xuất chất nhày. ⇔ Vì nguy cơ dùng thuốc Aspirin gây loét dạ dày tá tràng cao nên cần cảnh giác phòng ngừa cẩn thận khi dùng thuốc, ngăn chặn những biến chứng không tốt tới sức khỏe.

Lưu ý khi dùng thuốc Aspirin hạn chế loét dạ dày tá tràng

Vì khả năng gây tổn thương dạ dày ruột cao khi dùng thuốc Aspirin nên cần lưu ý khi dùng thuốc Aspirin cho hiệu quả cao hơn. Cụ thể như:

  • Thay thế bằng thuốc pracetamol:  Mặc dù tác dụng chính của  thuốc Aspirin là giảm đau, hạ sốt, kháng viêm nhưng không phải trường hợp nào cũng dùng thuốc Aspirin. Có thể dùng thay thế bằng thuốc Pracetamol có ưu điểm dung nạp thuốc tốt hơn và hạn chế tổn thương dạ dày.
  • Nên dùng thuốc  Aspirin trong thời gian ngắn vừa giảm các triệu chứng bệnh lại không xảy ra nguy cơ gặp phải tác dụng phụ.
  • Không được dùng quá liều chỉ định của bác sĩ khi dùng
  • Dừng thuốc khi có những biểu hiện bất thường xảy ra ở đường tiêu hóa, hay dấu hiệu của viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Không tự ý kết hợp thuốc aspirin với các thuốc khác sẽ sinh ra những phản ứng tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

♣ Như vậy, việc dùng thuốc  Aspirin cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn chỉ định dùng của bác sĩ, vì thuốc có khả năng gây loét dạ dày tá tràng nên thời gian dùng thuốc cần có sự theo dõi của bác sĩ, nếu xuất hiện những biểu hiện bất thường xảy ra ở đường tiêu hóa cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý thích hợp.

Bấm đọc tại đây: 

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.