Tìm hiểu bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Bệnh ung thư thực quản có 4 giai đoạn chính. Trong đó ở giai đoạn cuối bệnh có những biểu hiện xấu vì lúc này tế bào ung thư đã ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối để có cách chăm sóc cho sức khỏe phù hợp nhất nếu không may mắc bệnh.

Tìm hiểu bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

1/ Cách hiểu đơn giản nhất về bệnh ung thư thực quản là gì?

Thực quản là ống đầu tiên của đường tiêu hóa nối từ hạ họng cho đến dạ dày. Chức năng chính của thực quản là dẫn thức ăn vào trong dạ dày để tiến hành hoạt động tiêu hóa.

Tìm hiểu bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối -1

Bệnh ung thư thực quản là căn bệnh ung thư xảy ra ở thực quản. Nguyên nhân gây bệnh thường do rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là do hút quá nhiều thuốc lá. Vì vậy bệnh này thường xuất hiện nhiều ở nam giới. Nhất là trong độ tuổi từ 45 đến 70 tuổi. Giai đoạn cuối là giai đoạn căn bệnh này đã chuyển đến những diễn biến cuối cùng. Người bệnh nếu mắc bệnh ở giai đoạn này thì khả năng sống không còn cao nữa.

2/ Biểu hiện của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối

Đây là căn bệnh có diễn biến khá âm thầm nên người bệnh không dễ dàng phát hiện được bệnh. Đến khi phát hiện được thì bệnh đã chuyển biến đến mức độ nặng. Những biểu hiện thường gặp nhất của bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối là:

+ Xuất hiện các khối u ở cổ và bụng: đây là tình trạng các tế bào ung thư lớn lên dần hình thành khối u. Dần dần lấn át các bộ phận của cơ thể

+ Nghẹn sau khi ăn hoặc nhiễm trùng phổi: do các tế bào ung thư lan rộng làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn

Tìm hiểu bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối -2

+ Xuất hiện cơn đau: Đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau đớn

+ Ho: Bệnh nhân thường ho và nhiều lúc ho ra máu tươi.

+ Sụt cân nghiêm trọng: Cân nặng bị sụt liên tục do chán ăn, không tiêu thụ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vì vậy không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần thiết.

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản thường không sống được quá lâu. Vì lúc này tế bào ung thư đã lan rộng sang nhiều bộ phận khác của cơ thể. Tùy theo mức độ sức khỏe mà người bệnh có thể kéo dài được sự sống. Theo thống kê thì người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ có thể sống được từ 4 đến 6 tháng.

3/ Chế độ ăn cho người bị ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này người bệnh thường rất chán ăn. Do biểu hiện bệnh làm ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy cần phải có chế độ đặc biệt dành cho người bệnh ở giai đoạn này. Theo Giáo sư bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng thì cần cung cấp cho người bệnh nhiều chất đạm, hạn chế ăn thịt, tăng cường rau xanh để giúp cơ thể khỏe mạnh. Do bệnh nhân chán ăn nên có thể chia nhỏ các bữa ăn giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Cần lưu ý:

Tìm hiểu bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối -3

  • Rau quả phải đảm bảo sạch, tươi, an toàn, không chứa chất bảo quản… Vì cơ thể lúc này rất yếu không thể đào thải các độc tố dễ dàng như trước.
  • Cần bổ sung sắt cho cơ thể vì bệnh nhân thường nôn ra máu nên khả năng thiếu máu rất lớn.

Bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn cuối thường rất khó để có thể kéo dài sự sống. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn chăm sóc và giúp người bệnh cảm thấy bớt đau đớn hơn.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *