Phụ nữ mang thai bị đau dạ dày cần lưu ý những gì

Trong thời gian mang thai, việc thường xuyên bị nghén và ăn uống quá nhiều rất dễ khiến bạn bị đau dạ dày. Đối với những người bình thường thì chỉ cần dùng thuoc chua benh da day là có thể điều trị bệnh nhưng với một người phụ nữ đang mang thai như bạn thì điều này là không nên, thậm chí là cấm kị. Thay vào đó bạn có thể tạm thời giải quyết tình trạng này bằng cách điều chỉnh lại thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình để dạ dày bớt lên cơn đau. Dưới đây là những điều bạn cần hết sức lưu ý khi bị đau dạ dày trong giai đoạn mang thai.

Phụ nữ mang thai bị đau dạ dày cần lưu ý những gì

1. Thận trọng khi dùng thuốc:

 Ợ chua, đau vùng thượng vị là những trieu chung benh da day thường gặp .Nếu bạn bị đau dạ dày trước đó thì khi mang thai chắc chắn bệnh đau dạ dày của bạn sẽ phát triển nặng hơn do thói quen ăn uống thay đổi. Nếu bị ốm nghén thì những cơn đau càng dữ dội và diễn ra thường xuyên hơn. Tuy nhiên việc dùng thuốc chữa đau dạ dày trong giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng đến đứa con trong bụng của bạn. Nếu bệnh quá nặng gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ  thì tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định loại thuốc an toàn nhất cho bạn, đồng thời kết hợp với chuyên khoa sản để theo dõi tình hình sức khỏe của 2 mẹ con như trong suốt giai đoạn này. Một điều cấm kị là bạn không được tự ý mua thuốc về trị bệnh hay nghe người này người kia chỉ về việc này.

2. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống sinh hoạt của mình:

– Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của bà bầu thường nhiều hơn bình thường cho nên để giúp giảm gánh nặng cho dạ dày bạn nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày.

– Tránh xa những đồ ăn khiến dạ dày của bạn bị kích thích gây nên những cơn co thắt dạ dày như rượu, đồ uống chứa caffeine, hạn chế chocolate, các gia vị cay nóng.

– Bạn nên nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. Điều này khiến thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột, tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản.

– Bạn nên tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động.

– Bạn cũng nên phòng tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.

Bấm xem tiếp:

CHIA SẺ NỘI DUNG
Có 1 bình luận
  • lê thị ánh tuyết

    bác sĩ ơi, em bị đau dạ dày trong tháng gần cuối, mỗi lần đi lại thì lại đau, đi khám bác sĩ gần nhà thì bảo em không nên đi lại nhiều, nhưng cổ tử cung em chưa mở…vậy em có nên làm như thế nào ạ bác sĩ :((((

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục