Tổng quan bệnh học xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Xuất huyết tiêu hóa là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em. Ở mức độ lành tính bệnh có thể tự khỏi nhưng có một số trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan bệnh học xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em hơn, giúp bạn có thêm kiến thức để phát hiện bệnh sớm không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

tong-quan-benh-hoc-xuat-huyet-tieu-hoa-o-tre-em

 

Tổng quan bệnh học xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

1. Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra bệnh học xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em rất đa dạng và có mối quan hệ mật thiết đến lứa tuổi xuất hiện bệnh. Tổn thương loét niêm mạc ống tiêu hóa là một trong những nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em; hiếm hơn là vỡ tĩnh mạch trong tăng áp lực tĩnh mạch cửa và rất hiếm do dị tật bẩm sinh.

Do thiếu máu cục bộ ở ruột, do thiếu oxy, do thiếu nước nên làm tăng độ quánh của máu hoặc do nhiễm trùng nặng sẽ dẫn đến hoại tử ruột nhất là hồi tràng. Trẻ đẻ non, bị ngạt ở thời kỳ chu sinh, suy hô hấp, bệnh tim bẩm sinh hoặc cho ăn nhân tạo sớm hoặc ăn thức ăn có độ thẩm thấu cao như sữa bò… cũng rất dễ mắc phải bệnh xuất huyết tiêu hóa.

>> Tham khảo thêm: Cẩn thận với bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

2. Biểu hiện của bệnh xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

Biểu hiện chủ yếu của bệnh thường là nôn và đi cầu ra máu, có thể bị cấp hoặc mãn tính. Trẻ thường có tình trạng bỏ bú, nôn trớ, chướng bụng, ỉa ra máu, hay kèm theo choáng. Bệnh thường tiến triển đến thủng ruột, viêm phúc mạc khi chụp X-quang có hình ảnh bóng hơi ở thành ruột, hoặc hình ảnh tắc ruột, ruột non dãn. Những trường hợp bệnh này thường rất nguy hiểm tỷ lệ tử vong có thể từ 30-50%.

tong-quan-benh-hoc-xuat-huyet-tieu-hoa-o-tre-em1

Vị trí xuất huyết có thể xảy ra bất kỳ nơi nào của ống tiêu hóa, có một số trường hợp rất khó để xác định được vị trí xuất huyết. Thông thường vị trí xuất huyết chủ yếu xuất hiện tại thực quản, dạ dày hay tại tá tràng thường gây nôn ra máu.

3. Cách điều trị xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em

Cách điều trị bệnh học xuất huyết tiêu hóa ở trẻ em chủ yếu bằng Tây y. Điều trị bao gồm hồi sức tuần hoàn hô hấp, kháng sinh, ngưng cho ăn bằng đường miệng, phẫu thuật nếu điều trị nội khoa thất bại.

Cách tốt nhất là nên để phòng bệnh bằng cách cần hạn chế đặt tĩnh mạch, động mạch rốn, hạn chế ngạt sau sinh, tránh ăn thức ăn có độ thẩm thấu cao; ăn nhanh, ăn nhiều, phòng hạ đường huyết, hạ thân nhiệt. Phòng nhiễm khuẩn, kháng sinh dự phòng không có hiệu quả.

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *