Trào ngược dạ dày gây biến chứng đường hô hấp

Thứ Tư, 24-08-2016

Trào ngược dạ dày gây biến chứng đường hô hấp là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày. Bệnh trào ngược dạ dày ban đầu không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của bạn, nhưng nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có các bệnh về đường hô hấp.

trao-nguoc-da-day-gay-bien-chung-duong-ho-hap
Các biến chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày như: biến đổi niêm mạc thực quản gây tăng nguy cơ ung thư, co thắt phế quản acid gây kích ứng và co thắt đường thở, ho và khàn tiếng mạn tính. Ngoài ra, bệnh còn biến chứng loét thực quản, viêm thực quản và một số vấn đề răng bị acid tấn công.

Trào ngược dạ dày gây biến chứng đường hô hấp

1. Trào ngược dạ dày gây hẹp thực quản

Một trong những biến chứng thường gặp nhất của trào ngược dạ dày thực quản là viêm thực quản dẫn đến loét, hẹp thực quản. Nguyên nhân gây ra biến chứng hẹp thực quản là do dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản gây viêm. Bệnh nhân có thể gặp các triệu trứng khó chịu như khó nuốt, đau nuốt, đau ngực, đặc biệt đau phía xương ức khi ăn uống, nuốt thức ăn trở lên khó khăn, buồn nôn, ói mửa, trào ngược nước bọt, chán ăn. Ngoài ra xơ hóa do viêm có thể làm co rút thực quản. Chỉ phát hiện các biến chứng khi tiến hành nội soi, thông thường những tổn thương này rất khó lành.

 Xem thêm tạiTrào ngược dạ dày gây ho cho người bệnh

2. Trào ngược dạ dày gây viêm đường hô hấp

trao-nguoc-da-day-gay-bien-chung-duong-ho-hap2
Khi có hiện tượng trào ngược dạ dày biến chứng đường hô hấp lên trên, bộ phận bị tổn thương đầu tiên chính là thực quản. Niêm mạc thực quản bị chính axit trào ngược gây bỏng và viêm, cơ thắt miệng thực quản khép không đủ kín hoặc tự mở không kiểm soát khiến dịch tiêu hóa bị đẩy ngược. Dịch này có thể bị tràn tới cổ họng làm sưng và nhiễm trùng lớp niêm mạc dẫn đến bệnh viêm họng, tràn lên các hốc mũi xoang gây bệnh viêm xoang hoặc chúng có thể làm hại phổi do bị tràn vào thanh khí quản.

3. Trào ngược dạ dày gây gây Barrett thực quản và ung thư thực quản

Barrett ngược dạ dày là tình trạng màu sắc và thành phần của các tế bào lót ở vùng thực quản thấp, bị thay đổi do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày. Đây được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dà dày. Là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là một trong những biến chứng cuối cùng và nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Ung thư dạ dày thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi, kèm theo với các triệu chứng đau ngực, nghẹn khó nuốt, ho khạc liên tục, cảm giác đau dai dẳng… Sau một thời gian cơ thể gầy sút ký nhanh chóng. Bệnh nhân cần được đi khám và điều trị kịp thời, vì bệnh rất dễ gây tử vong.

Để điều trị viêm đường hô hấp trong những trường hợp này thì bạn cần phải chữa trào ngược dạ dày dứt điểm. Trào ngược dạ dày có thể trị khỏi hay không phụ thuộc rất lớn vào sự kiên trì của người bệnh, tùy thuộc vào mức độ bệnh mà thời gian trị liệu có thể vài tháng đến vài năm.

Có thể bạn chưa biết:

Đóng

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày dòng họ Nguyễn Thu có hiệu quả không?

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*