Ung thư dạ dày là biến chứng do bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh thường gặp, từ tình trạng đau dạ dày kéo dài dẫn tới viêm loét dạ dày, các vết loét ở dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ung thư dạ dày là một trong những biến chứng do bệnh viêm loét dạ dày gây ra.
Do tình trạng dạ dày đã bị tổn thương trầm trọng nên đã làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh nhất là vấn đề ăn uống. Nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày ở nam giới thường gấp 4 lần so với nữ giới. Theo một thống kê đã cho thấy có tới 26% bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng mà không hề xuất hiện các triệu chứng đau, có tới 30 – 40% có xuất hiện những cơn đau kiểu loét dạ dày nhưng lại không tìm thấy ổ loét. Do đó bệnh nhân khó phát hiện ra bệnh sớm, việc điều trị bệnh cũng trì trệ hơn.
 Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày
Những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày thường gặp nhất là đau vùng thượng vị. Đau âm ỉ hoặc đau dữ dội (nếu bị thủng dạ dày – tá tràng thì đau như dao đâm). Loét dạ dày sẽ kéo theo những cơn đau như chuột rút, nóng bỏng, quặn thắt ở dạ dày. Thông thường cơn đau xuất hiện khoảng 4 giờ sau bữa ăn và có thể kéo dài tới bữa ăn kế tiếp.
Đau có thể xuất hiện khi đói hoặc nửa đêm về sáng, có khi chỉ biểu hiện bằng cồn cào, ăn vào là dịu đi. Đau âm ỉ có khi kéo dài từ vài tháng đến vài ba năm và lâu hơn nữa, có khi hàng chục năm. Đa số bệnh nhân đau có tính chất chu kỳ và thường xảy ra vào lúc giao mùa.
Tính chất đau của viêm hoặc loét dạ dày tá tràng nhiều khi khó phân biệt nhưng mới bị viêm thì ăn vào cơn đau sẽ tăng lên, còn khi đã loét thì no, đói đều đau. Cơn đau có thể xuyên ra sau lưng, lên vai, ngực làm cho người bệnh lầm tưởng bệnh khác. Những cơn đau làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn, đa phần khi xuất hiện những cơn đau bệnh nhân thường mua những loại thuốc giảm đau mà không tìm những phương pháp điều trị.
Các triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua, trung tiện nhiều lần, phân có khi nát có khi lỏng, có khi rắn như phân dê. Trong những trường hợp loét hành tá tràng lâu ngày gây co kéo, làm hẹp môn vị thì ăn không tiêu, bụng ậm ạch rất khó chịu. Triệu chững này làm cho bệnh nhân ăn không ngon miệng, có thể kéo theo buồn nôn, nôn. Nếu tình trạng này kéo dài có thể sẽ làm cho bệnh nhân kém ăn, dẫn tới tình trạng sút cân trầm trọng.

Ung thư dạ dày là biến chứng do bệnh viêm loét dạ dày

ung-thu-da-day-la-bien-chung-benh-viem-loet-da-day1

Các trường hợp viêm dạ dày tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa. Tuy rằng viêm loét dạ dày thì ít đau hơn là viêm loét tá tràng. Nhưng không vì thế mà bạn có thể bỏ qua những triệu chứng đau này, bạn cũng không nên để tình trạng đau kéo dài dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Ngược lại, viêm loét tá tràng thì ít bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ làm hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), đặc biệt là loét hành tá tràng rất dễ làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen. Trong trường hợp chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi thối rất đặc biệt như “mùi cóc chết”. Và tất nhiên, các vị trí loét khác của dạ dày cũng có thể bị biến chứng chảy máu.
Một loại biến chứng cũng rất thường gặp và rất nguy hiểm là thủng dạ dày – tá tràng. Có những bệnh nhân do bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ dẫn đến viêm phúc mạc (màng bụng), gây sốc và có thể tử vong.
Để phòng tránh các bệnh về dạ dày, các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên thay đổi lối sống, lối sinh hoạt là điều cần thiết. Đối với những người thừa cân béo phì, những người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng nhiều bia rượu thì cần có những biện pháp hạn chế hoặc từ bỏ những thói quen này. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, chế độ tập luyện để  giúp cho sức khỏe của bạn được tốt hơn. Đi khám để phát hiện bệnh kịp thời và tìm ra những phương pháp điều trị sớm cũng là cách để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh.
KIẾN THỨC CẦN NẮM:
Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. Thưa bác sĩ!
    Em bị đau dạ dày đến nay đã được gần 3 năm rồi. Triệu chứng mới đầu là đâu sau khi ăn cơm nhưng chỉ như vậy một thời gian rồi lại không đau nữa chỉ thi thoảng ăn no thì thấy hơi nhức. Và bình thường thì hay bị đầy hơi, ợ chua. Vậy bác sĩ cho em hỏi đây có phải triệu chứng của viêm loét dạ dày không?
    Cảm ơn bác sĩ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *