Ung thư dạ dày giai đoạn cuối chữa như thế nào?

Đứng đầu trong danh sách các loại ung thư về đường tiêu hóa phải kể đến ung thư dạ dày. Ung thư da dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm, dạ dày chúng ta là nơi tiêu hóa và chứa thức ăn bước đầu, không thể thiếu trong chuỗi duy trì hoạt động sống, thế nhưng vì một lý do nào đó khiến dạ dày bị kích thích dần hình thành các khối u ác tính. Việc điều trị ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư giai đoạn cuối phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất vẫn là tiến triển bệnh tình qua từng giai đoạn. 

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Những phương pháp điều trị chính cho chứng ung thư dạ dày phải kể đến phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị đích. Tuy nhiên vào giai đoạn cuối, phẫu thuật thường ít mang lại thành công hơn và việc điều trị chỉ còn tập trung vào mục đích duy trì sự sống của người bệnh. Do đó, các phương pháp như hóa trị hay xạ trị thường được ưu tiên sử dụng trong giai đoạn này.

Khi khối u lan rộng, biện pháp phẫu thuật lúc này nếu được thực hiện cũng chỉ với mục đích duy nhất là ngăn ngừa chảy máu từ các khối u và giữ cho dạ dày không bị tắc. Dạng phẫu thuật này được các bác sĩ gọi là phẫu thuật giảm nhẹ, nghĩa là hướng đến việc giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa triệu chứng mà không cần đến điều trị.

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-chua-nhu-the-nao(hóa trị)

• Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp dùng chất hóa học để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được dùng chủ yếu ở dạng tiêm truyền hoặc đường uống. Ngay khi thuốc hấp thu vào máu, chúng sẽ được phân bố đều khắp cơ thể. Phương pháp hóa trị mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc điều trị ung thư có dấu hiệu xâm lấn sang các tổ chức khác.

Hóa trị liệu có thể được chỉ định trước bằng việc phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của khối u, giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong việc loại bỏ khối u và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Trong một số giai đoạn đây được xem là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn.

Hóa trị có thể được chỉ định sau phẫu thuật để loại bỏ bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Hóa trị liệu thường được thực hiện theo chu kỳ, sau mỗi đợt điều trị bệnh nhân sẽ được nghĩ ngơi để cơ thể hồi phục, mỗi chu kỳ hóa trị thường kéo dài trong vài tuần.

Tác dụng phụ của hóa trị: rụng tóc, buồn nôn và nôn, mất cảm giác thèm ăn, loét miệng, tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng cao do lượng bạch hầu giảm sút, dễ chảy máu, người mệt mỏi do thiếu hồng cầu.

THÔNG TIN BỔ ÍCH KHÁC:

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-chua-nhu-the-nao-1(xạ trị)

• Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao như tia X để tiêu diệt bớt các tế bào ung thư hoặc thu nhỏ khối u lại. Trước khi phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng cùng với hóa chất nhằm làm giảm kích thước của khối u, tạo thuận lợi cho quá trình phẫu thuật. Sau phẫu thuật, xạ trị được sử dụng như một biện pháp để tiêu diệt nốt những vùng ung thư còn sót lại mà bác sĩ không thể phát hiện và loại bỏ được trong quá trình phẫu thuật.

Xạ trị khi được kết hợp cùng với hóa chất sẽ ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự tái phát của ung thư, giúp bệnh nhân kéo dài thêm thời gian sống.

Quá trình thực hiện xạ trị thường không gây đau đớn, mỗi đợt điều trị chỉ kéo dài trong vài phút, thời gian điều trị liên tục 5 ngày/ tuần, liên tục kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng.

Tác dụng phụ của xạ trị: xuất hiện các vấn đề về da tại khu vực bị chiếu xạ như da bị viêm loét, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, người mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi, giảm tế bào máu.

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-chua-nhu-the-nao-2(điều trị đích)

• Điều trị đích cho ung thư dạ dày

Điều trị đích là phương pháp dùng thuốc tác động vào những tế bào ung thư khác biệt nhằm mục đích loại bỏ chúng. Nhóm thuốc được sử dụng cũng mang tác dụng phụ không khác gì việc điều trị bằng hóa chất. Hai loại thuốc chính được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày qua từng giai đoạn bao gồm:

– Transtuzumab, tác động chính vào một protein có tên là HER2. Dùng transtuzumab kết hợp với hóa trị được áp dụng trong điều trị ung thư giai đoạn cuối có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Transtuzumab dùng với liều 2-3 tuần/ lần cùng với hóa chất.

– Ramucirumab, tác dụng chính là ngăn ngừa sự lan rộng và phát triển của ung thư. Chỉ dùng cho ung thư đang phát triển hoặc ở giai đoạn muộn 2 tuần/ lần. Thuốc có tác dụng phụ nhẹ hơn so với transtuzumab bao gồm: đau đầu, tiêu chảy, cao huyết áp, trường hợp nặng có thể bị chảy máu hoặc đông máu.

Tóm lại, phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị tốt nhất nếu phát hiện sớm ung thư dạ dày, sau khi phẫu thuật kết hợp với điều trị bằng thuốc theo phác đồ thì hơn 90% bệnh nhân sẽ kéo dài sự sống được thêm 5 năm. Nếu để bệnh bước qua giai đoạn muộn, khó khăn trong điều trị là không thể tránh khỏi, thời gian sống vì thế cũng rút ngắn lại.

Điều trị ung thư dạ dày cần đến sự kiên trì và nghị lực sống của bệnh nhân. Vì vậy, nếu vẫn còn cơ hội, dù là rất nhỏ bạn không nên từ bỏ.

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *