Vi khuẩn HP có tái phát, nhiễm lại không?

” Tôi là Trần Văn Bình, 41 tuổi. 5 tháng trước tôi có được chuẩn đoán là bị đau dạ dày do vi khuẩ HP và có được bác sĩ kê thuốc uống theo phác đồ liệu trị. Sau khi dùng hết thuốc theo phác đồ của bác sĩ tôi thấy các triệu chứng của bệnh hoàn toàn thuyên giảm. Tuy nhiên 1 tuần gần đâu bụng tôi luôn bị đau âm ỉ, đầy bụng, trướng bụng có dấu hiệu bệnh dạ dày. Liệu có phải tôi bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP tái phát lần trước gây ra không? Xin bác sĩ co biết Vi khuẩn HP có tái phát, nhiễm lại không vậy. Tôi nên làm gì? “

( Trần Văn Bình- Đồng Nai) 

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có tái phát, nhiễm lại không?

[Tư vấn bạn đọc:] 

Chào bác, với những gì bác chia sẻ trên đây chúng tôi xin tư vấn để bác và những người đang co cùng thắc mắc hiểu rõ hơn về Vi khuẩn HP gây đay dạ dày có tái phát, nhiễm lại không? Lâu nay thói quen bị đau dạ dày tự chữa trị bằng các mẹo dân gian đã không còn lạ nữa. Tuy nhiên có những người dù áp dụng thế nào thì bệnh cũng không khỏi mà ngày một nặng hơn và chỉ khi đi khám xét nghiệm mới biết bị đau dạ dày do vi khuẩn HP gây nên là do có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày khác nhau và chủ yếu nhất vẫn là tác nhân bên ngoài ( chế độ ăn uống, căng thẳng...) và do vi khuẩn H.Pylory.

  • Đối với trường hợp bị đau dạ dày từ tác nhân môi trường việc điều trị sẽ dễ dàng hơn bằng thuốc và duy trì chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý bệnh sẽ khỏi dứt điểm và không tái phát lại.
  • Còn đối với trường hợp bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra thì khó chữa hơn và dễ tái phát trở lại thường xuyên.

Vậy nên vi khuẩn HP có tái phát, nhiễm lại không?

Câu trả lời là có, để điều trị vi khuẩn HP khỏi hoàn toàn cần phải tuân thủ theo một phác đồ thuốc kháng sinh phù hợp mà bác sĩ đưa ra. Trong thời gian điều trị cần phải kiểm tra thường xuyên để theo dõi mức độ kháng thuốc cũng như xác định đã tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP chưa thì mới dừng thuốc.

Trường hợp người bệnh ở trên dùng tự ý ngưng thuốc sau khi thấy hết bệnh mà không đi kiểm tra lại thì khả năng tái phát lại rất cao. Bởi triệu chứng giảm không đồng nghĩa với việc đã tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP mà chúng một số còn sót lại chúng ở trạng thái ngủ, chờ điều kiện thuận lợi chúng lại tiếp tục sinh sôi gây bệnh.

Vì vậy để điều trị chứng đau dạ dày do vi khuẩn HP muốn cho hiệu quả cao cần ghi nhớ:

  • Cần dùng thuốc kháng sinh theo phác đồ của bác sĩ và thường xuyên tầm soát kiểm tra để biết chắc đã khỏi bệnh hoàn toàn.
  • Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị, trị không theo phác đồ sẽ dễ làm tăng khả năng kháng thuốc , khó khăn trong điều trị về sau.
  • Vì vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường ăn uống nên 1 thành viên trong gia đình bị nhiễm HP những người khác cũng có nguy cơ rất cao. Cần phải điều trị 1 lúc tránh tình trạng bệnh cứ tái phát nhiều lần, lây nhiễm chéo giữa các thành viên trong gia đình.

Hãy tới bệnh viện kiểm tra để biết rõ về bệnh và cách điều trị!

-> Bấm đọc thêm bài viết:

Ẩn

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Ngọc Giàu Trả lời

    Chào Bác sĩ !
    Thưa bác sĩ em cũng đã từng đau dạ dày và bệnh viện xét nghiệm có vi khuan H.pylori. em đã điều trị 3 tháng và đuoc chuẩn đoán là hết vi khuẩn Hp. Sau đó có kê thuốc để trị viêm loét, nhưng em uống đuoc vài ngày và ngưng không uống nua. Vậy bác sĩ cho em hỏi vi khuẩn Hp có tái lại không ạ ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *