Viêm dạ dày ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn

Ung thư dạ dày là căn bệnh chuyển biến phức tạp của bệnh dạ dày và là bệnh ung thư nguy hiểm đứng thứ 3 trong 10 căn bệnh ung thư ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, các dấu hiệu của bệnh thường rất dễ gây nhầm lẫn với viêm dạ dày, gây khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị. Vì vậy, người bệnh cần nhận biết viêm dạ dày, ung thư dạ dày khác nhau như thế nào, để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Viêm dạ dày ung thư dạ dày dễ nhầm lẫn

Viêm dạ dày ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn

Thông thường, bệnh viêm dạ dày và ung thư dạ dày thường có các triệu chứng na ná giống nhau. Do đó, khi mắc bệnh ung thư dạ dày người bệnh thường ngại đi khám chủ quan nghĩ đó là bệnh viêm dạ dày. Cho nên, khi bệnh ung thư dạ dày chuyển biến nặng hơn dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì thế, người bệnh cần phân biệt rõ dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày và ung thư dạ dày, để biết cách phòng tránh và điều trị tốt nhất.

Các dấu hiệu nhận biết đặc trưng của viêm dạ dày và ung thư dạ dày, người bệnh không nên nhầm lẫn

1/ Dấu hiệu đau bụng

Ung thư dạ dày:

Cơn đau bụng thường diễn ra ở vùng thượng vị, cơn đau âm ỉ và quặn thắt, khiến người bệnh đau nhói và khó chịu. Tuy nhiên, cơn đau diễn ra một cách bất chợt và không tuân theo bất kỳ quy luật nào cả.

Đau bụng do bị ung thư dạ dày

Bên cạnh đó, cơn đau có thể diễn ra với cường độ mạnh và tần suất xuất hiện cơn đau dạ dày ngày càng tăng lên. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị vã mồi hôi, mặt tái xanh, người bủn rủn như không còn sức sống, chân và tay lạnh,… nếu cơn đau kéo dài và đau dữ dội. Ở trường hợp bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng, người bệnh ung thư dạ dày uống thuốc giảm đau nhưng tình trạng đau bụng không thuyên giảm.

Viêm dạ dày:

Đau bụng do viêm dạ dày thường đau có tính qui luật

Người bị đau dạ dày cũng gồm các biểu hiện như đau bụng, đau ở vùng thượng vị, tuy nhiên, cơn đau biểu hiện theo tính quy luật. Thông thường, người bệnh ăn quá no, ăn quá nhiều chất hay đói, cơn đau sẽ xuất hiện. Bên cạnh đó, cơn đau có thể xảy ra sau bữa ăn khoảng nửa tiếng hay 2 tiếng. Cơn đau nhức sẽ kéo dài cho đến trước bữa ăn tiếp theo và sau đó tự biến mất.

2/ Người bệnh chán ăn và cơ thể cảm thấy mệt mỏi

Một trong những dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư dạ dày và viêm dạ dày đó là bệnh nhân cảm thấy không hứng thú với việc ăn uống và thường cảm thấy mệt mỏi trong người. Tuy nhiên, biểu hiện của hai bệnh này hoàn toàn khác nhau như sau:

Ung thư dạ dày:

Người bệnh ung thư dạ dày đang trong giai đoạn đầu thường có biểu hiện chán ăn, bởi khối u gây ung thư đã xâm lấn vào lớp một hay hai của dạ dày, gây đau nhức do hệ tiêu hóa bị rối loạn chức năng. Do đó, bệnh nhân thường không muốn ăn và cảm thấy ghê thức ăn, nhất là những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo no, thịt động vật,…

Ung thư dạ dày khiến người bệnh chán ăn kèm theo hiện tượng khó nuốt

Đồng thời, kèm theo dấu hiệu chán ăn, người bệnh thường cảm thấy đau nhói và khó nuốt thức ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất dẫn đến ốm yếu, thiếu dinh dưỡng và gây suy nhược cơ thể dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, mất sức sống.

Viêm dạ dày:

Chán ăn là một trong những biểu hiện hết sức bình thường của cơ thể phản ứng lại khi cơn đau viêm loét dạ dày xuất hiện, chứ không liên quan đến bất kỳ căn bệnh nào khác.

3/ Xuất hiện khối u trong ổ dạ dày

Ung thư dạ dày:

Đối với một số trường hợp, trong ổ dạ dày xuất hiện một bọc u, người bệnh sờ tay vào và có thể cảm nhận được. Khối u này bề mặt không trơn nhẵn và thường khi người bệnh dùng tay ấn nhẹ vào sẽ cảm thấy đau nhức.

Thông thường, khối u này phát triển rất nhanh chóng, nếu người bệnh sờ vào khối u rất lớn có thể bệnh ung thư dạ dày đã chuyển sang giai đoạn cuối. Khối u càng lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan, bộ phận lân cận khác, khiến người bệnh đau nhói, khó chịu và có thể gây buồn nôn hoặc nôn.

Khối u ở ung thư dạ dày phát triển lớn dần lên

 

Viêm dạ dày:

Viêm dạ dày cũng có những dấu hiệu không khác mấy so với bệnh ung thư. Người bệnh viêm dạ dày vẫn có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày. Khối u này không phát triển nhanh như ở ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tiến hành thăm khám để bác sĩ chẩn đoán bệnh, tránh bệnh chuyển biến nặng thành ung thư.

4/ Bệnh nhân thường xuyên bị nôn

Ung thư dạ dày:

Nôn là một dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư dạ dày và hiện tượng này không hề mất đi mà ngày càng tăng dần lên. Nguyên nhân xảy ra tình trạng nôn là do xuất huyết tiêu hóa do tế bào ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, phá hủy gần hết dạ dày và lan truyền đến các cơ quan khác trong cơ thể. Người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa có thể nôn ói liên tục, thậm chí nôn ra máu.

Ung thư dạ dày khiến bệnh nhân rất hay buồn nôn, thậm chí nôn ra máu

Mặt khác, nôn ra máu cũng có thể do khối u trong ổ dạ dày quá to và bị vỡ,  gây chảy máu và viêm loét. Máu có thể di chuyển theo con đường trào ngược lên thực quản rồi lên miệng và ra ngoài. Bệnh cạnh đó, máu cũng có thể di chuyển xuống hậu môn và ra ngoài. Trong các trường hợp này, máu có thể có màu đỏ hoặc màu thâm đen.

Viêm dạ dày:

Người bị viêm dạ dày thường cảm thấy khó chịu và buồn nôn khi dạ dày đang tiêu hóa thức ăn. Thông thường, bệnh nhân sẽ nôn ra tất cả những thức ăn vừa mới ăn hoặc cũng có thể là các thức ăn của bữa trước chưa được tiêu hóa kịp. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể nôn ra những chất có màu đen sẫm như bã cà phê.

Người viêm dạ dày nôn do bị ứ đọng môn vị, thức ăn tiêu hóa kém

Triệu chứng nôn ói này có thể gặp ở kỳ cuối của bệnh viêm dạ dày, bởi vì thức ăn bị ứ động trong môn vị dạ dày không được chuyển hóa và đẩy xuống tá tràng do bị hẹp môn vị. Hiện tượng buồn nôn này sẽ chấm dứt sau đó, khi cơn đau do bệnh gây ra không còn.

5/ Nhận biết dấu hiệu đi ngoài phân đen

Ung thư dạ dày:

Nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày qua phân

Một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư dạ dày là hiện tượng người bệnh đi ngoài phân có màu đen hoặc có thể lẫn máu. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra triệu chứng này không được xác minh, giải thích rõ ràng.

Viêm dạ dày:

Nhận biết viêm dạ dày qua màu phân

Đối với bệnh nhân bệnh viêm dạ dày mắc phải triệu chứng phân đen chủ yếu do chế độ ăn quá nhiều các loại thực phẩm như tiết động vật: gà, dê , lợn,… Mặt khác, hiện tượng này xảy ra cũng có thể do người bệnh sử dụng một số loại thuốc gây ra.

Trên đây là 5 dấu hiệu giúp bạn đọc nhận biết được bệnh viêm dạ dày và ung thư dạ dày dễ nhầm lẫn này. Nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu của bệnh, các bạn nhanh chóng thăm khám để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng chữa trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Ẩn Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *