Tư vấn: Bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Phàm là những căn bệnh xuất huyết chảy máu ngoài da sẽ dễ cầm máu hơn, những trường hợp nặng cần tiến hành tiểu phẩu cầm máu tránh mất máu quá nhiều gây tử vong. Đây cũng là nỗi lo lắng đối với những ai bị xuất huyết dạ dày, căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong khá cao nếu không biết cách điều trị hợp lý. Thế nên điều mà hầu hết người bệnh quan tâm đó chính là bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không? Liệu dùng thuốc thôi có chữa khỏi bệnh xuất huyết dạ dày hay phải phẫu thuật điều trị, hãy xem lời đáp của bác sĩ về điều này. 

Hình ảnh nội soi phát hiện xuất huyết dạ dày

Hình ảnh nội soi phát hiện xuất huyết dạ dày

Bác sĩ giải thích bị xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Trao đổi với Bác sĩ Hoàng Văn Hòa, Phó khoa Bệnh Đường Tiêu Hóa của Bệnh Viện Bạch Mai Hà Nội thì Bác sĩ cho biết xuất huyết dạ dày là một bệnh nguy hiểm, hiện tượng xuất huyết xảy ra là do niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm đứt cách mạch máu tại dạ dày gây chảy máu. Vết thương càng sâu thì máu chảy càng nhiều trường hợp nặng có thể bị thủng dạ dày.

Việc điều trị bệnh xuất huyết dạ dày còn phụ thuộc vào từng mức độ của bệnh. Thường điều trị theo 2 hướng rõ ràng như:

  • Trường hợp không cần phẫu  thuật:

Nếu xuất huyết dạ dày chỉ là vết trợt xước niêm mạc dạ dày, chảy máu dạ dày không đáng kể thì trường hợp này có thể dùng thuốc cầm máu đồng thời phối hợp dùng thêm các thuốc chống viêm, giảm acid dịch vị dạ dày để vết thương lành lại mà không cần dùng tới phẫu thuật.

  • Trường hợp cần chỉ định phẫu thuật:

Hình ảnh phẫu thuật mổ hở điều trị xuất huyết dạ dày

Hình ảnh phẫu thuật mổ hở điều trị xuất huyết dạ dày

Nhưng nếu trường hợp xuất huyết dạ dày do tổn thương sâu, thủng dạ dày thì trường hợp này bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật khâu dạ dày nhằm giảm ngăn chặn tình trạng chảy máu xuất huyết. Trường hợp này nếu không kịp thời chỉ định điều trị có thể bị mất máu quá nhiều dẫn tới tử vong.

Đối với trường hợp nặng buộc phải phẫu thuật điều trị xuất huyết dạ dày thì bác sĩ sẽ căn cứ vào từng cơ địa mà tiến hành mổ hở hoặc mổ  nội soi cầm máu nhanh. Đặc biệt chỉ định phẫu thuật mổ xuất huyết dạ dày còn phải căn cứ thêm vào độ tuổi, có mắc bệnh lý nặng kèm theo hay không để phân tích chính xác trong quá trình phẫu thuật, giảm rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

=> Nhận định rõ ràng của bác sĩ: 

Như vậy, trong trường hợp bị xuất huyết dạ dày nặng thì chắc chắn phải cần tới can thiệp của phương pháp phẫu thuật nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng mất máu quá nhiều gây tử vong.

Xuất huyết dạ dày  không điều trị đúng nguy hiểm khôn lường

Biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày thường bắt đầu là những cơn đau dữ dội tại vùng thượng vị, sau đó lan khắp vùng bụng, người nhợt nhạt, xanh xao, nôn ra máu hoặc đi phân đen. Những triệu chứng này đôi khi lại khiến người bệnh nhầm lẫn với các căn bệnh khác tại dạ dày như viêm dạ dày, viêm đại tràng hoặc tổn thương do co thắt dạ dày gây ra. Chủ quan tự ý mua thuốc  về điều trị mà không hề hay biết xuất huyết dạ dày nếu nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh nhân Nguyễn H. P , 47 tuổi Hòa Bình – Tới bệnh viện Đa Khoa Khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng đau bụng nghiêm trọng, nôn ra máu liên tục, dần hôn mê. Sau khi cấp cứu chẩn đoán và xem tiền sử bệnh án từng có tiền sử bị xuất huyết dạ dày các bác sĩ đã kịp thời tiết hành phẫu thuật, cầm máu giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.Hình ảnh cấp cứu người bệnh xuất huyết dạ dày trường hợp nặng

Hình ảnh cấp cứu người bệnh xuất huyết dạ dày trường hợp nặng

Không được may mắn như trường hợp bệnh nhân kể trên. Trần.Th. C, 50 tuổi ở Từ Liêm Hà Nội – Đột ngột tử vong sau khi đau bụng dữ dội vài tiếng khiến không ít người bàng hoàng. Khám nghiệm phát hiện nguyên nhân dẫn tới tử vong là do xuất huyết dạ dày gây  chảy máu quá nhiều trong nhiều giờ liền, mất máu bên trong cộng thêm việc người bệnh còn tự ý dùng thuốc giảm đau quá liều làm sốc thuốc dẫn tới tử vong.

Sai lầm trong việc xử lý điều trị bệnh xuất huyết dạ dày có thể dẫn tới hậu quả khó lường. Do đó cần tiến hành điều trị đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ nếu nghi ngờ bị xuất huyết dạ dày, hoặc đang trong thời gian chữa trị xuất huyết dạ dày cần phải thăm khám thường xuyên tránh rủi ro nguy hiểm.

-> Bài viết được nhiều độc giả quan tâm:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *