Triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày

Thứ Năm, 16-01-2014

Xuất huyết dạ dày (còn gọi là bệnh chảy máu dạ dày) là một trong số các bệnh về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xảy đến với bất kì ai gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt, nếu tình trạng xuất huyết dạ dày diễn ra nhiều gây mất nhiều máu có thể dẫn tới tử vong. Chình vì thế, bệnh cần được nhận biết sớm để có cách đối phó kịp thời.

Triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính gây ra làm tôn thương dạ dày và là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh xuất hiện là do các nguyên nhân sau:
– Chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh này đã được xác định qua thực tế ở nhiều bệnh nhân. Thói quen và sở thích ăn nhiều đồ ăn cay nóng, đồ cứng, đặc biệt là tình trạng nghiện rượu bia là nguyên nhân khiến cho dạ dày bị tổn thương và gây chảy máu.
– Nguyên nhân do cố tình uống dung dịch acid hoặc kiềm hay tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau chống viêm.
– Do yếu tố tâm lý như căng thẳng quá độ cũng là nguyên nhân gây chảy máu dạ dày
– Những người gặp phải các bệnh lý như tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, các bệnh máu như bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu cũng là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày.
Các triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày không khó để nhận biết. Người bệnh chú ý tới các biểu hiện như sau:
– Cảm giác đau dữ dội vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…
– Nôn ra máu: đây là một biểu hiện đặc trưng nữa của bệnh xuất huyết dạ dày. Tình trạng này xuất hiện có thể báo trước hoặc không. Tức là trước khi bị nôn ra máu, người bệnh có thể cảm thấy nôn nao, khó chịu, lợm giọng, buồn nôn và nôn hoặc nôn ra rất nhiều và nhanh chóng không dấu hiệu báo trước. Máu có thể còn tươi nếu máu chảy ra được nôn ngay. Máu đen lẫn máu cục và thức ăn vì máu chảy ra còn đọng ở dạ dày một thời gian mới nôn ra. Chất nôn có màu nâu, hồng: khi máu chảy ít đọng lại lâu trong dạ dày, bị hoà loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn.
– Đi đại tiện ra phân màu đen như bã cà phê, nặng mùi. Có khi phân lại có màu đỏ, loãng do máu chảy nhiều
Với các dấu hiệu nêu trên nếu thấy xuất hiện, người bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán cụ thể, chính xác. Nếu đúng là do bệnh xuất huyết dạ dày sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục