Có phải ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày?

Tỷ lệ người mắc nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ngày càng tăng, nếu không hiểu biết những thông tin cơ bản về bệnh nhiều khả năng gây nên tâm lý hoang mang lo lắng cho người bệnh. Điển hình là trong vấn đề nhiễm vi khuẩn Hp và mối liên quan tới bệnh ung thư dạ dày.

Trường hợp bệnh nhân ( Phan Thanh Phú, Nha Trang ) có hỏi: Thưa bác sĩ, tôi xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Hp, hiện tại đang điều trị bằng thuốc kháng sinh đồ. Tuy nhiên tôi đang hoang mang vì nghe có người nói bị nhiễm vi khuẩn Hp sẽ bị ung thư dạ dày. Tôi đang rất lo lắng không biết thông tin này có chính xác không và liệu có phải ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày không vậy thưa bác sĩ. Mong bác sĩ giải thích giùm. 

Kết quả dương tính với vi khuẩn Hp có bị ung thư dạ dày hay không?

Kết quả dương tính với vi khuẩn Hp có bị ung thư dạ dày hay không?

Ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày đúng hay sai

Trên thực tế, số người nhiễm vi khuẩn Hp đang gia tăng ngày một nhiều theo cấp số nhân do đây là một loại vi  khuẩn có thể lây lan theo đường tiếp xúc. Điều mà nhiều người quan tâm chính là tác hại của loại vi khuẩn Hp gây ra có gây ung thư dạ dày hay không như trường hợp trên đây.

Theo PGS, BS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K nhận định. Không phải ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày như nhiều người vẫn nghĩ. Mà điều này còn phụ thuộc vào cơ địa, yếu tố thuận lợi, mức độ hoạt đông của vi khuẩn Hp mới có khả năng gây ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu y học cụ thể cho thấy có nhiều loại vi khuẩn Hp khác nhau, và trong số đó chỉ có một số loại vi khuẩn Hp mang gen CagA có chứa độc lực cao có thể kích hoạt tế bào ác tính hoạt động gây ung thư dạ dày mà thôi. 

Không phải ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày

Không phải ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày

Khảo sát thực tế thu được kết quả có tới 80% những người mắc nhiễm vi khuẩn Hp trên 50 tuổi có mang vi khuẩn Hp nhưng không bị biến chứng ung thư dạ dày. Qua đó có thể khẳng định không phải ai bị nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày. Vì vậy nhận định ” ai nhiễm vi khuẩn Hp cũng bị ung thư dạ dày” là hoàn toàn sai lầm cần nhận định rõ ràng tránh gây hiểu lầm.

Nhiễm vi khuẩn Hp tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày

Không phải ai bị nhiễm vi khuẩn Hp đều bị ung thư dạ dày, nhưng điều đó không có nghĩ là nhiễm vi khuẩn Hp không có khả năng gây ung thư. Bởi theo bác sĩ nhận định nguy cơ tiềm ẩn ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp là rất cao.

Quá trình nhiễm vi khuẩn Hp và sự sinh sôi phát triển tấn công niêm mạc dạ dày gây hình thành vết loét và gây ra các bệnh lý như viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày… Những tổn thương dạ dày do vi khuẩn Hp có thể kích hoạt các khối u ác tính hoạt động và hình thành nên ung thư dạ dày. Nguy cơ bị ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp là vẫn có khả năng diễn ra nên khi xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Hp dạ dày cần được tiến hành điều trị ngay giảm biến chứng ung thư có thể gặp phải.

Việc chủ động điều trị vi khuẩn Hp dạ dày sớm sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày có thể gặp phải. Hiện nay để tiêu diệt vi khuẩn Hp cần phải sử dụng phác đồ kháng sinh, theo dõi tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn để cân nhắc phối hợp dùng thuốc cho hiệu quả cao nhất. Cần tới bệnh viện uy tín khám và sử dụng thuốc điều trị khỏi bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Hp hoàn toàn, chống lại nguy cơ ung thư.

Chuyên gia sức khỏe hàng đầu khuyến cáo tất cả mọi người nên chủ động 1 năm hoặc 6 tháng đi khám định kỳ 1 lần theo dõi để phát hiện vi khuẩn Hp từ sớm. Đồng thời nên có chế độ ăn uống hợp vệ sinh, dùng đồ cá nhân riêng biệt giảm nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày.

Cảnh giác bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

NGƯỜI BỆNH NÊN BIẾT ĐIỀU NÀY:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục