Phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản

Do thói quen uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá nam giới đã trở thành đối tượng tấn công chủ yếu của căn bệnh ung thư thực quản. Dinh dưỡng trị liệu, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản hiện nay. Bệnh nhân nên đi chữa trị bệnh càng sớm càng tốt để tăng thêm cơ hội sống cho mình.

phuong-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-thuc-quan

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản

1.Dinh dưỡng trị liệu

Khi bị ung thư thực quản các bệnh nhân thường có triệu chứng nuốt nghẹn, ăn uống không ngon miệng – đây là những nguyên nhân dẫn đến chứng suy dinh dưỡng ở nhiều bệnh nhân do họ gặp khó khăn trong ăn uống hoặc chán ăn dẫn đến ăn ít khiến cho cơ thể gầy sút nghiêm trọng.Theo thống kê có khoảng 18 % ca ung thư thực quản bị kiệt sức,  họ không còn đủ trước khỏe để chịu đừng được ca phẫu thuật. Chính vì vậy phương pháp điều trị dinh dưỡng được thực hiện sẽ giúp hỗ trợ tốt cho ca phẫu thuật được thành công, giúp người bệnh ít có nguy cơ bị biến chứng sau mổ. Bệnh nhân được gắn đường truyền vào tĩnh mạch và được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như calo, muối khoáng, vitamin, đạm thông qua con đường này. Trường hợp bệnh nhân vẫn có khả năng nuốt thức ăn tốt thì có thể được tẩm bổ bằng các món ăn dạng lỏng, mềm dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

2.Phẫu thuật chữa ung thư thực quản

Phương pháp phẫu thuật được lựa chọn dựa vào vị trí ung thư, chức năng hô hấp, khả năng tạo hình thực quản của bệnh nhân, sức khỏe của bệnh nhân. Theo đó thì người bệnh sẽ được chỉ định một trong 3 phương pháp phẫu thuật sau:

  • Phương pháp phẫu thuật triệt để: Áp dụng cho các bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn I,II , ưu tiên những trường hợp vị trí ung thư nằm ở 1/3 giữa hoặc 1/3 dưới của thực quản.
  • Phương pháp mở ngực: Áo dụng cho các bệnh nhân đáp ứng được các điều kiện tốt về sức khỏe, chức năng hô hấp. Trong ca phẫu thuật các bác sĩ sẽ tiến hành mở ngực đường sau – bên qua liên sườn VI, sau đó tiến hành cắt bỏ phần thực quản bị ung thư, vét các hạch lân cận đã bị tế bào ung thư xâm lấn hoặc có nguy cơ bị xâm lấn.Cuối cùng nối lại thực quản phía trong lồng ngực thông qua đường mổ này.
  • Phẫu thuật không mở ngực: Với những bệnh nhân có sức khỏe yếu, chức năng hô hấp không tốt thì không được chỉ định mổ ngực. Bệnh nhân sẽ được bóc thực quản bằng tay luồn từ đường bụng lên và từ cổ xuống, cắt bỏ phẩn thực quản bị ung thư và cuối cùng các bác sĩ sẽ tiến hành khâu nối dạ dày với phần thực quản phía trên cổ.

phuong-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-thuc-quan1

Phẫu thuật chữa ung thư thực quản

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

3. Xạ trị

Phương pháp xạ trị có thể được  thực hiện đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân từ chối không muốn phẫu thuật xạ trị thì có thể được chiếu những tia xạ đơn thuần để tạm thời duy trì , ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển xấu đi.Để giúp tăng tỷ lệ thành công của ca phẫu thật thì biện pháp xạ trị sẽ được tiến hành trước khi phẫu thuật. Một số bệnh nhân sau mổ vẫn còn sót lại tế bào ung thư thì cũng được xạ trị nhằm tiêu diệt hết các tế bào ung thư này , giảm tỷ lệ tái phát và khống chế không cho ung thư di căn sang các bộ phận khác.

4. Hóa trị

Có thể sử dụng 1 loại hóa chất hoặc kết hợp nhiều loại với nhau tùy theo tình trạng bệnh tình của bệnh nhân. Một số loại hóa chất thường được sử dụng để chữa ung thư thực quản là Mitomycin, 5FU, Adriamicin, Methotrexate, Cis-plantin. Đối với trường hợp hóa trị đa hóa chất thì các bác sĩ sẽ kết hợp 2-3 loại hóa chất trên để chữa ung thư theo phác đồ điều trị của bệnh nhân.

Ẩn

Thuốc Sơ can Bình vị tán – Bí quyết CHẤM DỨT bệnh DẠ DÀY từ YHCT

Xem ngay

Bình luận

  1. Nguyễn Quốc Hùng Trả lời

    Nếu phát hiện sớm K ở 1/3 trên của thực quản thì có biện pháp xử lý được không? Y học hiện đại có cách nào thay thế cho phần thực quản bị cắt bỏ ? Xin được các Bác sỹ giải đáp.Trân trọng cảm ơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *