Sự nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, là một trong những bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Xuất huyết dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới. Dưới đây là một số thông tin về sự nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày mà bạn không thể bỏ qua.

su-nguy-hiem-cua-benh-xuat-huyet-da-day

 

Một số triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày

Khi mắc bệnh xuất huyết dạ dày bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng đau thượng vị buồn nôn, nôn ra máu, các cơn đau xuất hiện từng cơn, đau dữ dội sau đó có thể lan ra khắp vùng bụng, toát mồ hôi, người bệnh nhân tái xanh… Các triệu chứng này thường giống với triệu chứng bệnh đau viêm dạ dày nên người bệnh thường nhầm lẫn, khó phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên rất nguy hiểm.

Nôn ra máu là một trong những triệu chứng thường thấy nhất của bệnh xuất huyết dạ dày, người bệnh có thể nôn ra máu đỏ tươi, hoặc có thể lẫn máu cục và lộn thức ăn. Có một số trường hợp bệnh nhân không nôn ra máu mà chỉ đại tiện ra phân đen, có mùi tanh rất khó chịu. Các triệu chứng này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

su-nguy-hiem-cua-benh-xuat-huyet-da-day1

Sự nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày

Tùy thuộc vào tình trạng xuất huyết sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng khác nhau. Ở tình trạng nhẹ, chảy máu dạ dày ít người bệnh cơ bản không bị ảnh hưởng gì nhiều mà chỉ có cảm giác mệt mỏi, mọi thứ trên cơ thể vẫn bình thường, huyết áp không thay đổi.

Đối với trường hợp chảy máu ít nhưng kéo dài mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay nhưng tình trạng chảy máu kéo dài có thể gây ra tình trạng da nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến suy tim do thiếu máu.

Trong trường hợp xuất huyết dạ dày trong thời gian ngắn, nhưng chảy máu nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cấp tính người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, huyết áp hạ… Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh có thể gây nguy hại đến tính mạng người bệnh.

su-nguy-hiem-cua-benh-xuat-huyet-da-day2

Vì thế khi xuất hiện các triệu chứng xuất huyết dạ dày bạn cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra, trước khi đi đến bệnh viện cấp cứu bạn có thể sơ cứu bệnh nhân tại nhà bằng cách làm như sau:

Để bệnh nhân nằm yên trên giường, không cho đi lại nhiều, bệnh nhân nên nằm với tư thế đầu thấp chân hơi cao, với cách này sẽ giúp máu lưu thông lên não, tránh tình trạng thiếu máu não, chóng mặt. Nếu trường hợp bệnh nhân cảm thấy lạnh bạn có thể ủ ấm cho bệnh nhân.

Nếu thấy bệnh nhân ói ra máu nhiều bạn nên cầm máu bằng cách cho bệnh nhân uống thuốc cầm máu, tuyệt đối không để bệnh nhân trong tình trạng đói bụng để đi cấp cứu, nên cho bệnh nhân ăn nhẹ, bụng đói trống rỗng sẽ làm cho tình trạng xuất huyết nghiêm trọng hơn. Bạn có thể cho bệnh nhân uống nước muối loãng để giúp làm đông máu lại tránh, làm giảm tình trạng xuất huyết. Sau đó bạn nên đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để bệnh nhân được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Bạn có thể tham khảo thêm: Bệnh xuất huyết dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ẩn

Bình luận

  1. Trường Trả lời

    Cho e hỏi, bệnh xuất huyết dạ dày tá tràng thường xuyên đau bụng dữ dội, và đi ngoài ra nhiều máu, bệnh vậy có nặng và nguy hiểm ko ạ.

  2. Nguyễn Thế Kỳ Trả lời

    _ Cho em hỏi em bị xuất huyết dạ dày lâu năm rồi và thi thoảng hay nôn ra máu + đi tiểu thì phân có màu đen + thường hay đau bụng dữ dội (đau 1 hồi có khi chỉ đau vài giây rồi thoi) + khi thoảng bụng em xưng phồng to như bà bầu 5 tháng , vừa xưng vừa đau ạ.Vậy cho em hỏi bệnh của em có nặng lắm không ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.