Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày mới nhất

Căn cứ vào tính chất của bệnh các phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày mới nhất được các chuyên gia y học đưa ra. Dựa trên nguyên lý ức chế vi khuẩn HP gây xuất huyết đồng thời giảm tiết acid dịch vị trong dạ dày ngăn ngừa tổn thương, bảo vệ niêm mạc dạ dày ngăn ngừa chảy máu dạ dày. Đặc biệt phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày mới còn đảm bảo tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn Hp thấp, đảm bảo đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị. 

Xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu bên trong dạ dày do niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Dùng thuốc điều trị xuất huyết dạ dày theo phác đồ là phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày mới công bố

Trong trường hợp xác định nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày là do vi khuẩn Hp thì bắt buộc dùng phác đồ kháng sinh trị bệnh mới thu được hiệu quả tốt. Các loại phác đồ điều trị xuất huyết truyền thống đang dần được thay thế mới tỷ lệ nhờn thuốc của vi khuẩn Hp ngày một cao hơn. Dùng thuốc không đạt hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn Hp tốt nên buộc các bác sĩ phải tìm ra các phác đồ điều trị mới đạt hiệu quả cao.

Phác đồ 1: Trị xuất huyết dạ dày từ thuốc kháng sinh

Rất nhiều thuốc có tác dụng ức chế sự tăng trưởng và tiêu diệt vi khuẩn nhưng không phải thuốc nào cũng được chỉ định dùng điều trị vi khuẩn Hp. Trước tình trạng kháng thuốc nhiều nên không phải thuốc kháng sinh nào cũng được dùng. Cân nhắc các thuốc kháng sinh thích hợp điều trị xuất huyết dạ dày gồm.

1/ Thuốc Furazolidone với liều 2 viên/1 ngày. Dùng uống sau bữa ăn 30 phút. Thuốc có tác dụng ức chế monoamine oxydase dựa trên liên kết với các men của vi khuẩn tiêu diệt vi khuẩn HP. 

2/ Thuốc  Fluoroquinolones với liều 500g/2 viên/ 2 ngày. Uống sau bữa ăn và thời gian dùng từ 7-10 ngày thì ngừng. Thuốc có tác dụng Ngăn chặn DNA gyrase và quá trình tổng hợp DNA của vi khuẩn

3/ Thuốc  Rifabutin dùng với liều 3 viên/ 1 ngày, và dùng uống sau bữa ăn. Tác dụng của thuốc dùng kết hợp với Amoxicillin và PPI trong điều trị tiệt trừ H. pylori tăng tỷ lệ diệt vi khuẩn cao. 

Phác đồ 2: Trị xuất huyết dạ dày từ thuốc ức chế bơm proton

Thuốc  ức chế bơm proton dùng theo phác đồ trị xuất huyết dạ dày có tác dụng trong việc tiêu diệt vi khuẩn Hp và giảm tiết lượng acid dạ dày.

1/ Thuốc Omeprazole dùng liều 40mg/1 ngày/2 lần. Uống sau mỗi bữa ăn. Tác dụng kháng acid dịch vị, và phối hợp với thuốc kháng sinh tăng hiệu quả diệt vi khuẩn Hp. 

2/ Thuốc Nexipraz có liều dùng chỉ định là 2 viên/ 1 ngày/2 lần. Uống sau mỗi bữa ăn. Thuốc có tác dụng ức chế bơm proton. 

3/ Thuốc Nexium với liều dùng là 2 viên/1 ngày/ 2 lần. Uống thuốc sau mỗi bữa ăn. Tác dụng của thuốc làm giảm dịch axit dạ dày và duy trì nồng độ pH >5,5

Các thuốc dùng phối hợp theo phác đồ rõ ràng trị bệnh xuất huyết dạ dày, diệt trừ vi khuẩn Hp cho   hiệu quả tốt. Tuy nhiên khi dùng thuốc theo phác đồ cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Mỗi đơn thuốc phá đồ chỉ dùng trong một liệu trình tầm 7-10 ngày, dùng thêm nếu có chỉ định bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc theo phác đồ sẵn có hoặc phác đồ bác sĩ chỉ định của người khác vì dùng sai thuốc, sai đối tượng không chỉ gây nhờn thuốc mà còn gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn có hại cho sức khỏe.

NHÓM THUỐC ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT DẠ DÀY KHÁC: 

➤Thuốc cầm máu: 

Tác dụng ngăn ngừa chảy máu, giảm tình trạng xuất huyết dạ dày gồm các thuốc:

  • Nesamid 250mg 1 ống x 3 TM
  • Sesilend 250mg 1 ống x 3 TM
  • Vitamin K 10mg 2 ống x 2 TB, TM.

➤ Thuốc giảm tiết acid dịch vị 

Các thuốc giảm tiết acid dịch vị giúp giảm lượng acid trong dạ dày, giảm tác động tới vết loét ngăn chặn tình trạng chảy máu trong. Một số thuốc giảm tiết acid hay dùng gồm:

  • Pantoprazole 40mg 1 ống x 2 (1 ống pha 10ml NaCl 9% TM chậm từ 2-15 phút).
  • Esomeprazole 40mg 1 ống x 2 dùng tiêm tĩnh mạch)
  • Sandostatin 100gg 1 ống TDD mỗi 4 giờ.
  • Somatostatin 3mg 1 ống pha 35ml NaCl 9%0 Tiêm tĩnh mạch 3ml liều đầu tiên, những liều sau truyền qua perfusor tốc độ 3ml/giờ và phải truyền liên tục không ngắt quãng.

Việc dùng thuốc điều trị xuất huyết dạ dày hiện nay đang là phương pháp trị bệnh chính, dùng nhiều nhất giúp khống chế tình trạng viêm loét. Tuy nhiên thuốc tây y cũng có 2 mặt nếu dùng đúng sẽ trị bệnh còn dùng sai sẽ làm tổn hại tới sức khỏe của người bệnh vì vậy mà mọi người cần thận trọng lưu ý khi dùng thuốc.

Khuyên bạn nên đi khám bệnh, làm xét nghiệm và tiến hành nội soi và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ có chuyên môn. Không nên chủ quan với sức khỏe của mình.

THAM KHẢO THÊM THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *