Nguyên nhân và cách nhận biết xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa là một trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều mối hiểm họa tới từ các bệnh tiêu hóa như dạ dày, tá tràng, đại tràng. Chảy máu có thể đến từ một hoặc nhiều cơ quan như từ một khu vực nhỏ như vết loét trên niêm mạc dạ dày hay một vấn đề rộng hơn như viêm đại tràng. Nguyên nhân của chảy máu có thể không nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là bác sĩ của bạn phải tìm ra nguồn gốc của triệu chứng xuất huyết dạ dày mới có thể cầm máu, chữa trị bệnh dứt điểm hoàn toàn.

Nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa có thể bắt nguồn do nhiều bệnh lý khác nhau, một số nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa hay gặp bao gồm:

 • Viêm thực quản và trào ngược dạ dày thực quản: Acid dịch vị dạ dày có thể trào ngược lên gây kích ứng và viêm thực quản có thể dẫn đến chảy máu tiêu hóa.

 • Bệnh dạ dày: Xuất huyết dạ dày bắt nguồn từ một số bệnh lý dạ dày bao gồm: Viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày. Các vết loét ở đường ruột thường do axit dạ dày thừa và nhiễm Helicobacter pylori và  do rượu bia, thuốc tây, vi khuẩn Helicobacter pylori, do căng thẳng.
 • Do bệnh nứt hậu môn. Nước mắt trong lớp hậu môn hậu môn cũng có thể gây chảy máu. Đây thường là rất đau đớn.
 • Do bệnh đại tràng: Tình trạng viêm loét, ung thư đại tràng sẽ gây tổn thương niêm mạc đại tràng gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa.
 • Bệnh trĩ. Đây có thể là nguyên nhân phổ biến nhất của máu có thể nhìn thấy trong đường tiêu hóa thấp hơn, đặc biệt là máu xuất hiện màu đỏ tươi dễ quan sát. Bệnh trĩ là các tĩnh mạch mở rộng ở vùng hậu môn, có thể vỡ và sản xuất máu, có thể chảy ít hoặc nhiều tùy vào mức độ người mắc bệnh.
 • Nhiễm trùng đường ruột. Tình trạng viêm và tiêu chảy có thể là hậu quả của nhiễm trùng đường ruột gây chảy máu.
 • Bệnh Crohn là tình trạng của hệ miễn dịch. Nó gây viêm và có thể dẫn đến chảy máu trực tràng.
 • Xuất huyết dạ dày do các vấn đề về mạch máu, do khi bạn già, các vấn đề có thể xuất hiện trong các mạch máu của ruột già, có thể gây ra chảy máu hây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Cảnh giác triệu chứng xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa xảy ra bên trong các cơ quan nội tạng vì thế không thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường được, khó khăn trong việc phát hiện bệnh. Đây là là một dấu hiệu nguy hiểm bởi xuất huyết tiêu hóa kéo dài có thể gây mất máu hoặc nặng hơn là tử vong. Phát hiện xuất huyết tiêu hóa sớm thông qua các dấu hiệu sau:

 • Máu đỏ tươi phủ lớp phân
 • Màu máu sậm màu trộn lẫn với phân
 • Phân đen có mùi hôi tanh khó chịu
 • Nôn ra máu

 • Mệt mỏi, nhợt nhạt xanh xa
 • Nếu xuất huyết tiêu hóa do bệnh dạ dày, tá tràng thì phân có màu đen, xám và có mùi hôi tanh khó chịu do máu đã được tiêu hóa.
 • Nếu xuất huyết tiêu hóa do bệnh trực tràng, đại tràng thì máu có thể đỏ tươi sẽ bọc hoặc trộn lẫn với phân.

Ngoài ra nếu xuất huyết đột ngột xảy ra, bạn có thể cảm thấy yếu, chóng mặt, yếu thở, thở ngắn, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bạn có thể bị sốc, với mạch máu nhanh và giảm huyết áp. Bạn có thể trở nên nhợt nhạt. Nếu chảy máu chậm và xảy ra trong một thời gian dài, bạn sẽ dần dần cảm thấy mệt mỏi, thờ ơ, và thở gấp. Cần xác định các biểu hiện khác thường xảy ra để tới bệnh viện kịp thời.

Chẩn đoán chính xác xuất huyết tiêu hóa

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ xuất huyết bất thường được liệt kê ở trên thì khuyên bạn nên hẹn gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán bệnh cụ thể. Một số xét nghiệm được bác sĩ sử dụng phát hiện tìm nguyên nhân xuất huyết dạ dày gồm:

+ Nội soi dạ dày- ruột, đại tràng. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi bằng dụng cụ có gắn camera quan sát giúp phát hiện tìm vết loét một cách chính xác. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng nội soi để điều trị nguyên nhân chảy máu. Đó là một công cụ linh hoạt, mỏng và có thể chèn qua miệng hoặc trực tràng để xem các khu vực quan tâm và lấy mẫu mô, hoặc sinh thiết, nếu cần.

+ Chụp X-quang:  Trong những lần kiểm tra này, bạn có thể uống hoặc có chất dịch chứa barium được đặt qua trực tràng của bạn. Sau đó, một tia X được sử dụng để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu bất thường. Barium sáng lên trên thử nghiệm sẽ cung cấp vị trí vùng tổn thương sẽ phát hiện bệnh.

+ Chụp CT hoặc MRI. Thuốc nhuộm chụp vị trí loét viêm gây chảy máu dạ dày từ đâu, bác sĩ sử dụng chụp mạch quang để tiêm thuốc có thể ngăn chặn chảy máu.

+ Quét phóng xạ. Các bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật sàng lọc này để tìm các vị trí bị chảy máu, đặc biệt ở đường tiêu hóa thấp hơn. Bạn sẽ bị bắn một lượng chất phóng xạ vô hại trước khi bác sĩ sử dụng một máy ảnh đặc biệt để chụp hình các cơ quan của bạn.

Chảy máu đường tiêu hóa là một dấu hiệu nguy hiểm, đối với vết thương xuất huyết nhỏ có thể dùng thuốc cầm máu theo chỉ định của bác sĩ, nhưng với vết thương lớn cần phẫu thuật cầm máu, tránh mất máu quá nhiều dẫn tới tử vong. Khuyên bạn nên tới bệnh viện thăm khám cẩn thận để phát hiện sớm tình trạng sức khỏe của mình.

BẤM XEM THÊM BÀI VIẾT:

Ẩn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *